×

Tài khoản Facebook bị hack tại sao?

Tài khoản Facebook bị hack tại sao caodem.com

Thời gian vừa qua nhiều bạn bè của diiho phàn nàn về việc bị hack tài khoản Facebook, và phải tạo lại tài khoản mới rất phiền phức và tiếc cho cái tài khoản đã gắn bó bấy lâu với bao kỷ niệm và vô số bạn bè giờ không cánh mà bay. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao?. Hacker đã lấy tài khoản của bạn như thế nào?, cách phòng tránh làm sao?.

Hôm nay diiho xin phép được đưa ra một hình thức mà nhiều người mắc phải nhất và cũng là lời cảnh báo cho bạn nào hay lơ là coi thường sức mạnh của hacker nhé.

Hacker họ đã làm thế nào?.
Đầu tiên họ sẽ đánh lạc hướng bạn bằng những chia sẻ hót, hay bài viết thú vị lên trang Facebook hoặc trên diễn đàn, website, thông qua những bài viết đó họ sẽ đưa thêm vào một địa chỉ trang web kèm theo để các bạn truy cập vào. Việc các bạn truy cập trang web thông qua liên kết hacker đăng tải, là hoàn toàn bình thường và không có tổn hại gì đến thông tin tài khoản của bạn cả. Tuy nhiên lợi dụng sơ hở và sự tin tưởng của bạn đối với liên kết trang web mà họ đã chia sẻ, hacker sẽ đưa ra một cửa sổ giao diện đăng nhập vào tài khoản Facebook để các bạn like hoặc chia sẻ bài viết, dưới dạng một trang web đăng nhập có giao diện giống 100% với giao diện trang web chính chủ của Facebook. Ở ngay đoạn này thì là lúc các bạn rơi vào bẩy của họ.

Tài khoản Facebook bị hack tại sao caodem.com

Các bạn để ý địa chỉ trang web được diiho dẫn chứng ở hình trên, đây là địa chỉ của trang Facebook thật nhé, Sau “https://” hoặc “https://www” sẽ luôn luôn là địa chỉ “facebook.com”, vì tên miền này là hoàn toàn duy nhất của Facebook và không có hacker nào có thể lấy được, trừ khi họ chiếm được quyền kiểm soát máy chủ Facebook. Khi các bạn không để ý cái tên này, mà đăng nhập vào tài khoản Facebook vào, thì những nội dung mà bạn nhập, sẽ được gửi về máy chủ của hacker, và tài khoản của bạn xem như bị lộ.

Tài khoản Facebook bị hack tại sao caodem.com

Bạn để ý kỹ hình trên địa chỉ đáng ra là “facebook.com”, nhưng hacker đã tạo ra một tên miền gần giống ví dụ “facebook-abc.com”.

Tài khoản Facebook bị hack tại sao caodem.com

Còn đây là một địa chỉ khác. Bạn để ý địa chỉ của nó có cái tên rất lằng nhằng, nhằm đánh lừa người dùng là tên miền do Facebook tạo ra.

Thường những địa chỉ giả mạo này sẽ có tên miền gần giống với Facbook nhất hay có địa chỉ dài nhìn rối mắt, để nhiều người không để ý sẽ lầm tưởng đó là trang Facebook thật và tiếp tục viết tài khoản và mật khẩu của mình vào. Đây cũng là hình thức phổ biến nhất trong các loại hình hack tài khoản Facebook mà chúng ta hay gặp nhất.

Vậy làm thế nào để tránh bị hack tài khoản Facebook?.
Như bài viết diiho đã đề cập, thì hacker sử dụng một trang web có giao diện y hệt trang Facebook thật, vì việc thiết kế một giao diện như vậy là hoàn toàn đơn giản đối với một hacker, nhưng địa chỉ tên miền thì hacker hoàn toàn không thể giả mạo được, hacker chỉ có thể đăng ký các tên miền gần giống, hoặc có nhiều ký tự đặc biệt nhằm đánh lạc hướng các bạn. Vậy các bạn cần phải xác định rõ trang web Facebook mà bạn sẽ đăng nhập có phải là tên miền “facebook.com” hay không. Nếu không phải thì bạn phải đóng trang web đó ngay và luôn.

Cách phòng tránh rủi ro có thể bị hack tài khoản.
Bạn nên phòng và chuẩn bị trước tình thế có thể mất tài khoản, bằng cách:
– Thêm địa chỉ email phục hồi tài khoản (nên sử dụng gmail vì đây là dịch vụ email đáng tin cậy).
– Thêm một số điện thoại phục hồi tài khoản (nếu trường hợp bạn không xài số đt đó nửa, thì phải thêm số mới vào ngay).
– Nhớ câu hỏi kiểm tra bảo mật.
– Thêm tính năng bảo mật đăng nhập hai lớp cho tài khoản của bạn.
Nếu trường hợp tài khoản và mật khẩu bị Hacker, thì bạn hoàn toàn có thể lấy lại tài khoản của mình và đặt lại mật khẩu mới.

Kết luận: Thông qua bài viết này, hi vọng các bạn kiểm tra rõ hơn những gì mình tương tác hằng ngày, tránh xảy ra việc mất tài khoản vào tay kẻ xấu. Còn rất nhiều hình thức hack tài khoản Facebook khác, tuy nhiên diiho chưa gặp bao giờ, nên diiho chỉ chia sẻ được bấy nhiêu. Hi vọng các bạn thận trọng hơn trong việc xem các nội dung hằng ngày qua internet.

3019
"Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, bạn có thể ủng hộ cho tác giả một tách Cafe"
THANH TOÁN ỦNG HỘ

Tác giả chưa cập nhật thông tin thanh toán!
Đọc thêm bài khác
×
Chia sẻ trang này tới
QR:  Tài khoản Facebook bị hack tại sao?

Gọi điệnMessengerZalo