×

Cảnh giác lừa đảo trực tuyến qua mạng xã hội

Cảnh giác lừa đảo trực tuyến qua mạng xã hội caodem.com

Kinh doanh online hiện nay đang là xu hướng thời đại do sự thuận tiện và nhanh chóng, giúp cho khách hàng kiếm được sản phẩm phù hợp chỉ cần qua một cú click chuột, nên đang đang là xu thế nở rộ, nhưng kéo theo đó cũng có nhiều sự tiêu cực xảy ra gây ảnh hưởng cả đến người bán và người mua. Hôm nay, Tiểu Thạch xin phép nói về vấn đề này để các bạn hiểu mà cảnh giác.

Hình thức lừa đảo hiện nay
Hình thức mua bán online hiện nay đang xuất hiện nhiều trên các ứng dụng mạng xã hội mà chủ yếu là ở Facebook. Trên Facebook các tài khoản của shop bán hàng mỗi khi tìm thấy món hàng ưng ý khách thường để lại bình luận thậm chí là cả số điện thoại và địa chỉ nhà để tiện cho việc chủ shop liên lạc và tư vấn. Dựa vào điều đó các đối tượng xấu dễ dàng có được những thông tin cần thiết của khách hàng qua đó, liên lạc với khách hàng nhằm mục đích lừa đảo, thậm chí có những đối tượng tạo tài khảo gần giống của shop rồi copy hoàn toàn các bài đăng của shop kể cả việc lấy avatar tài khoản của shop bán hàng. Sau khi hoàn thành các đối tượng đó sẽ liên lạc khách hàng để lừa khách chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của mình hoặc giới thiệu cho khách về mặt hàng giống y như của shop nhưng giá thấp hơn, khi giao hàng cho khách thì lại giao hàng kém chất lượng không giống như shop thật.
Cũng như vậy việc bán vé máy bay online hiện nay cũng diễn ra tràn lan do việc ủy nhiệm đại lý của các hãng máy bay hiện nay đang dễ dàng thực hiện. Người mua thường muốn book được vé máy bay giá rẻ nhưng không có thời gian đến nơi nên thường thông qua các hội nhóm máy bay giá rẻ trên Facebook. Sau khi đưa vé và nhận tiền từ khách hàng thì lợi dụng vào chính sách hoàn vé, đổi tên của các hãng máy bay trước giờ bay các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tiền của khách hàng thậm chí là đổi tên của khách và bán cho nhiều người khác.

Cách phòng tránh
– Để tránh những tình trạng trên thì các shop mua bán nên có một số điện thoại uy tính và đăng nó trên page Facebook của mình để khách dễ liên lạc và tư vấn dễ dàng.

– Khách hàng thì nên tìm hiểu rõ trước khi mua hàng, xác nhận độ tin cậy của shop. Yêu cầu shop để mình được kiểm tra hàng trước khi nhận vì hiện nay phần lớn các công ty vận chuyển chấp nhận cho người nhận kiểm tra hàng hóa như thời trang, điện tử, phụ kiện, giày dép, … còn những sản phẩm như đồ mỹ phẩm, thực phẩm, dụng cụ,… thì chỉ cho kiểm tra bên ngoài với điều kiện người gửi đồng ý khi ký hợp đồng với họ.

– Với vé may bay nên yêu cầu xuất hóa đơn, phiếu thu và nên kiểm tra xác minh với hãng máy bay thông qua mạng để kiểm tra xác minh tình trạng vé của mình trước khi khởi hành.

Kết luận: Khi xảy ra những tình trạng lừa đảo này thì không những người mua bị lừa mất tiền, mà chủ shop bị các đối tượng lấy tên thì mất đi uy tín mà mình đã gầy dựng trong thời gian dài. Nên chúng ta cần lưu ý và cẩn thận hơn để có thể tránh được những tình huống nêu trên .

Xin cảm ơn các bạn đã đọc!

2411
"Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, bạn có thể ủng hộ cho tác giả một tách Cafe"
THANH TOÁN ỦNG HỘ

Tác giả chưa cập nhật thông tin thanh toán!
Đọc thêm bài khác
×
Chia sẻ trang này tới
QR:  Cảnh giác lừa đảo trực tuyến qua mạng xã hội

Gọi điệnMessengerZalo