×

Chia sẻ khởi nghiệp buôn bán online

Chia sẻ khởi nghiệp buôn bán online caodem.com

Xin chào mọi người mình là Tiểu Thạch đến từ Cáo Đêm. Hiện nay, chúng ta đang vào giai đoạn hội nhập quốc tế và mọi thứ đang được thực hiện dễ dàng trên mạng internet. Điều này dẫn đến sự bùng nổ khá lớn của các cửa hàng, dịch vụ online vì chỉ cần một cú click chuột bạn dễ dàng tìm kiếm và có được sản phẩm mình cần. Đa phần các bạn trẻ hiện nay cũng đang hướng đến mô hình này do sự tiện dụng và lan rộng của nó. Thế nên mình xin chia sẻ về việc bạn cần chuẩn bị những gì khi muốn bước chân vào mô hình này.

Điều đầu tiên: Bạn cần phải xác định mặt hàng của bạn định kinh doanh là gì.

Nếu bạn đến từ những khu vực có đặc sản nổi tiếng (Lý Sơn với tỏi Lý Sơn, Khánh Hòa với yến sào Khánh Hòa, Diên Khánh với nai khô Diên Khánh, …) thì bạn có thể bắt đầu với những đặc sản này do bạn có ưu thế về nguồn cung cấp và danh tiếng cũng như sự tín nhiệm của khách hàng với những sản phẩm này.

Nếu bạn có “hoa tay” trong lĩnh vực may mặc, gia công, chế biến,… thì bạn đã có trong tay được sự “độc, lạ” mang tính cá nhân có thể tạo ấn tượng riêng với khách hàng do sản phẩm là do tự mình tạo ra.

Còn nếu không bạn có thể theo trào lưu hiện nay của giới trẻ hoặc thế giới thông qua việc theo dõi tin tức mua sắm từ các nước xung quanh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,… qua đó có thể tìm được mặt hàng mình mong muốn (như xu hướng “chụp ảnh selfie” rồi úp lên mạng xã hội dẫn đến việc “cháy hàng” của sản phẩm gậy tự sướng hay xu hướng bảo vệ sức khỏe nhờ đó có sự đi lên của mặt hàng nước giảm cân Detox, … từng khá hót trước đây).

Điều thứ hai: Sau khi có được mặt hàng thì ta cần nơi để bán.

Đây cũng là ưu điểm của kinh doanh online do bạn không cần tìm mặt bằng đẹp nên cũng giúp ta tiết kiệm được cho việc kinh doanh của mình. Nói đến việc tìm nơi để bán cho việc kinh doanh online thì có thể nói đến Facebook, lập website, các trang diễn đàn mua bán, …. nhưng nếu để có thể hoạt động lâu dài thì mình nghĩ các bạn nên chọn việc lập website hoặc lập trang Facebook của riêng mình.

Với việc lập website và trang Facebook của riêng mình bạn sẽ tránh cho việc phải cạnh tranh với các đối thủ cùng một mặt hàng như khi bạn sale cửa hàng ở những web mua chung và qua đó cũng giúp cho việc khách hàng của bạn có thể tìm đến bạn dễ dàng.

Điều thứ ba: Quảng bá mặt hàng đến tay người mua.

Sau khi thực hiện việc lập các trang web trang Facebook thành công thì bạn có thể thông qua nhiều cách để cung cấp thông tin của “gian hàng ” mình đến với khách hàng trong đó mình xin kể đến là “Facebook Ads” và “Google Adwords” hay tự mình SEO từ khóa.

Điều thứ bốn: Trong việc buôn bán đặc biệt là buôn bán online thì phải kể đến việc giao hàng.

Vì việc bùng nổ và phá triển của thị trường bán hàng online nên cũng kéo theo sự phát triển của các dịch vụ giao và nhận hàng (các bạn có thể tìm thấy trên google) bạn nên chọn và tham khảo nhiều loại dịch vụ tốt nhất là nên gọi điện trục tiếp để nắm rõ quá trình giao nhận hàng hóa một cách chính xác và hiện nay các app cũng đã có các dịch vụ dành cho giao nhận đồ ăn cũng phát triển rầm rộ các bạn kinh doanh về mặt hàng ăn uống cũng có thể qua đó PR tên thương hiệu của mình (mình xin phép không nhắc đến các dịch vụ để tránh việc PR không được phép của web). Các công ty giao hàng giúp cho việc vận chuyển của bạn có thể đến nơi và giao tận tay khách hàng dù họ ở những tỉnh thành xa một cách dễ dàng.

Điều thứ năm: Là việc nhận tiền sau khi đã đến tay khách hàng.

Đây là việc quan trọng bạn có thể thu tiền dựa vào các công ty giao vận, họ sẽ chuyển tiền qua tài khoản các bạn và thời gian chuyển cũng tùy vào các chính sách của công ty. Khi sử dụng các công ty giao vận thì bạn cũng có thể hỏi để biết về cách thức và thời gian họ chuyển khoản một cách rõ ràng.

Kết luận: Đây là 5 điều mình trình bày hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn đang có ý định kinh doanh online. Mọi ý kiến đóng góp các bạn hãy để lại ở phần bình luận để mình rút kinh nghiệm và đưa ra các bài viết tham khảo hay hơn phục vụ mọi người.
Xin cảm ơn các bạn đã đọc.

1662
×
Chia sẻ trang này tới
QR: Chia sẻ khởi nghiệp buôn bán online